Thứ năm, 17/09/2020

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

03/05/2019 02:09

(0)

Với nhu cầu phát triển và hoàn thiện mạng lưới cung cấp điện năng cho các lĩnh vực của đời sống và sản xuất, trong những năm qua lĩnh vực điện nói chung và ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) luôn nằm trong top những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn, thắc mắc và tìm hiểu trước khi theo học.

Trong số nhiều thắc mắc đó, câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) lúc nào cũng là một chủ đề nóng nhất!

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có cơ hội nghề nghiệp như thế nào ?
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có cơ hội nghề nghiệp như thế nào ?

Điều đó hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ việc chọn ngành đồng nghĩa với việc mong muốn có một việc làm ổn định, thu nhập hợp lý ngay sau khi tốt nghiệp. Bài viết cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) sẽ cung cấp những thông tin về thị trường lao động kèm những hoạt động nghề nghiệp hấp dẫn nếu bạn theo học ngành này.

Ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là gì?

Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, xử lý tín hiệu viễn thông và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Do vậy ngành này sẽ tập trung vào nguyên lý và ứng dụng của các thiết bị trong hệ thống này kèm theo đó là các kỹ thuật sản xuất, truyền tải điện năng, thi công, lắp đặt hệ thống mạng điện trong nhà, trong các cơ sở sản xuất, nhà máy, lưới điện quốc gia…

Cơ hội nghề nghiệp sinh viên ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) thế nào sau khi tốt nghiệp?

Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) có uy tín như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên được trang bị cập nhật những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, truyền hình, mạch điện, an toàn điện…

Ngoài ra, khi học tại các trường uy tín này, các bạn còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,…

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, công nghệ kỹ thuật Ôtô, Chế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

 

Đọc thêm

lên đầu trang